1827 lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Mang thai là giai đoạn hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Nhưng một số phụ nữ mang thai có thể gặp các tình trạng tồi tệ về da, gây mất thẩm mỹ đặc biệt là tình trạng nám da khi mang thai.

Nam Da

Nám là tình trạng da phổ biến trên da khi xuất hiện các mảng màu tối đến xám nâu trên mặt. Các vết nám thường xuất hiện ở trán, mũi, cằm, môi trên và má. Nám cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, như cẳng tay, ngực và cổ tiếp nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Theo một bài báo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Collegium Antropologicum của Croatia, nám ảnh hưởng đến khoảng 50 đến 70% phụ nữ mang thai. Nồng độ estrogen, progesterone và hormone kích thích melanocyte (MSH) tăng lên trong tam cá nguyệt thứ ba gây ra nám. Nám không gây ra đau đớn và không dẫn đến bất kỳ biến chứng thai kỳ. 

1. Nguyên nhân gây nám khi mang thai

Chưa có nguyên nhân chính xác gây ra nám. Tuy nhiên người có nước da sẫm màu dễ bị nám hơn vì họ có các tế bào melanocytes (sản xuất thêm màu trên da) hoạt động mạnh hơn so với những người có nước da sáng.

Một số tác nhân gây nám phổ biến bao gồm:

  • Tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím (tia cực tím) từ mặt trời kích thích tế bào melanocytes, dẫn đến nám. Tình trạng có thể xấu đi trong mùa hè.
  • Mất cân bằng nội tiết tố là một lý do phổ biến khác gây ra nám thai kỳ. Nồng độ hormone tăng cao như estrogen, progesterone và MSH trong tam cá nguyệt thứ ba có khả năng kích hoạt các triệu chứng nám ở phụ nữ mang thai.
  • Các yếu tố khác bao gồm di truyền (nếu có người khác trong gia đình bị bệnh này), các sản phẩm chăm sóc da, thuốc, đa thai và tuổi mẹ lớn.

Nám xảy ra trong thai kỳ có xu hướng biến mất sau một vài tháng sinh khi hoạt động của hormone ổn định.

Nguyen Nhan Da Bi Nam

2. Các phương pháp giảm nám da khi mang thai

  • Tránh xa ánh nắng mặt trời: Bước quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt, để tránh tổn thương da. Nếu công việc của bạn buộc bạn phải ra ngoài nắng, hãy bôi kem chống nắng phổ rộng. Chọn kem chống nắng hoặc các khối có SPF 25 hoặc cao hơn để ngăn chặn tình trạng nám da lan rộng. Ngoài ra, nên sử dụng mũ rộng vành, váy dài tay, kính râm khi ra ngoài trời.
  • Tránh các sản phẩm chăm sóc da: Sữa rửa mặt, kem dưỡng da và các sản phẩm trang điểm có thể gây kích ứng da, làm cho tình trạng nám trở nên tồi tệ hơn. Hạn chế sử dụng chúng cho đến khi sinh con, hoặc khi nám biến mất.
  • Không wax: Waxing có thể làm tình trạng nám nặng hơn vì nó có thể gây viêm da, đặc biệt là ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi sắc tố.

Ngăn ngừa nám khi mang thai có thể rất khó nếu tình trạng này là do thay đổi nội tiết tố hoặc di truyền. Tuy nhiên, nám có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Nám đòi hỏi thời gian để chữa lành, các loại thuốc được sử dụng để điều trị nám cần có thời gian để giảm bớt các vết nám. Hiện nay tại nhiều các trung tâm thẩm mỹ có các phương pháp điều trị nám bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại có thể giảm bớt tình trạng nám khi mang thai.  Điều quan trọng nhất là đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và giữ gìn làn da khi mang thai, sau khi sinh mẹ có thể sử dụng các phương pháp trị nám phù hợp.