1056 lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Mệt mỏi, chán ăn trong thai kỳ là hiện tượng hết sức bình thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian thì đây cũng là căn cứ để dự đoán giới tính của em bé. Vậy phụ nữ có bầu chán ăn là trai hay gái?

Nguyên nhân của chứng chán ăn ốm nghén khi mang thai?

Chán ăn và mệt mỏi là hiện tượng phổ biến mà phụ nữ mang thai thường gặp phải, gây ra nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của mẹ. Đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu bị chán ăn có thể do các nguyên nhân sau gây ra:

  • Sự thay đổi hormone HCG khi mang thai: Hormone HCG tăng cao trong 3 tháng đầu thai kỳ và sẽ bắt đầu giảm xuống khi mẹ bầu sang tuần thứ 11. Việc hormone tăng lên khiến mẹ nhạy cảm hơn so với bình thường, cảm thấy buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi nhiều hơn.
  • Mẹ bị ốm nghén: Là tình trạng sợ đồ ăn và buồn nôn khi đưa thức ăn tới miệng, xảy ra ở giai đoạn đầu thai kỳ, gây khó khăn cho bà bầu khi duy trì chế độ ăn uống bình thường.
  • Thay đổi vị giác và mùi: Thay đổi về vị giác và mùi có thể làm cho thức ăn không còn hấp dẫn và mẹ bầu không muốn ăn nữa.
  • Bảo vệ thai nhi: Nghe thì có vẻ vô lý nhưng nhiều trường hợp mẹ từ chối ăn và đó như một phép thử để mẹ chắc chắn không có yếu tố nào làm hại tới bé yêu.
  • Thực phẩm có mùi mạnh: Những thực phẩm như thịt, trứng, sữa, tỏi, hành, đồ ăn cay, gia vị nồng.. thường khiến bà bầu chán ăn.

Phụ nữ có bầu chán ăn là trai hay gái?

Chán ăn khi mang thai có thể do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bà bầu

Phụ nữ có bầu chán ăn là trai hay gái?

Mặc dù tình trạng chán ăn của bà bầu đã được giải thích theo cơ sở khoa học, tuy nhiên nhiều mẹ vẫn băn khoăn không biết có bầu chán ăn là trai hay gái? Theo quan niệm dân gian, nếu mẹ bầu bị ốm nghén nhiều vào buổi sáng thì khả năng mang thai công chúa là rất cao, và khi mang thai bé gái thì mẹ có tình trạng chán ăn nhiều hơn. Ngược lại nếu mẹ không bị cơn ốm nghén tấn công thì đó là dấu hiệu mang thai bé trai, và lúc này, mẹ bầu bé trai sẽ ăn khỏe hơn bình thường. Dù vậy, mẹo nhận biết này chỉ mang tính chất tham khảo bởi chưa được khoa học chứng minh.

Phụ nữ có bầu chán ăn là trai hay gái?

Theo quan niệm dân gian thì mẹ bị chán ăn thường bầu con gái

Các phương pháp khoa học giúp mẹ chẩn đoán giới tính thai nhi

Sau khi đã rõ phụ nữ có bầu chán ăn là trai hay gái, mẹ muốn xác định giới tính chính xác của thai nhi thì có thể áp dụng ngay biện pháp sau đây:

  • Siêu âm: Siêu âm là biện pháp bác sĩ sử dụng để đo các chỉ số liên quan tới thai nhi, kiểm tra dị tật bẩm sinh và các vấn đề khác trong thai kỳ của mẹ. Tại tuần thứ 12 của thai kỳ mẹ có thể bắt đầu siêu âm để nhận biết chính xác tương đối về giới tính của con, và khi thai nhi được 16-18 tuần tuổi, khả năng xác định giới tính lên tới khoảng 85-90%.
  • Chọc ối: Là biện pháp xét nghiệm xâm lấn thực hiện được ở tuần thai 15-19. Phương pháp này sẽ lấy gen của em bé để chẩn đoán các bệnh lý nhiễm sắc thể và cũng là cách xác định giới tính của thai nhi. Tuy nhiên chọc ối có thể làm sảy thai nên không được các bác sĩ khuyên thực hiện. Chỉ trong trường hợp bắt buộc phải thực hiện nếu em bé gặp vấn đề nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển.
  • Xét nghiệm máu và nước tiểu của mẹ bầu: Có khả năng chính xác lên tới 95% xác định giới tính thai nhi. Từ tuần thai thứ 7 mẹ có thể thực hiện xét nghiệm này và kết quả gần như đúng tuyệt đối khi thai nhi được 20 tuần.

Thực hiện xác định giới tính của thai nhi theo phương pháp khoa học sẽ cho độ chính xác cao hơn là theo phương pháp dân gian, nhận biết phụ nữ có bầu chán ăn là trai hay gái. Dù vậy, các bà bầu trong khoảng thời gian mang thai vẫn cần giữ gìn sức khỏe thật tốt, ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ cũng như trải nghiệm các liệu trình chăm sóc bầu tại các spa chất lượng để nâng cao sức khỏe toàn diện.

Phụ nữ có bầu chán ăn là trai hay gái?

Chăm sóc massage bầu giúp mẹ giảm đau mỏi toàn thân và nâng cao chất lượng giấc ngủ

Một trong số những spa được nhiều mẹ bầu đánh giá cao tại Hà Nội là Mama Maia Spa mẹ có thể tham khảo. Đây là địa điểm chăm sóc massage bầu hàng đầu dành cho phụ nữ mang thai. Tại đây, các chuyên viên chăm sóc giàu kinh nghiệm sẽ giúp mẹ giảm đau mỏi toàn thân, khắc phục tình trạng phù nề, chuột rút, giúp mẹ ngủ ngon hơn để có sức khỏe tốt, cải thiện tình trạng chán ăn trong thai kỳ..

Chia sẻ của chị Nhung về gói liệu trình chăm sóc bầu VIP 120 phút tại nhà