1061 lượt xem

Mang thai là cả một quá trình chịu đựng vất vả của mẹ bầu, đặc biệt là vào tháng đầu tiên. Chăm sóc bà bầu tháng thứ 1 không thể tránh khỏi có những điều kiêng kị theo dân gian.

Vì sao phải kiêng kị khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 1?

Chúng ta thường thấy khi mang thai, mẹ bầu phải quan tâm đến rất nhiều thứ từ việc ăn uống, quần áo cho tới vận động để đảm bảo có một thai kì thuận lợi nhất. Chăm sóc bà bầu tháng thứ 1 cũng không tránh khỏi việc phải lưu ý những điều kiêng kị. Tháng đầu tiên là lúc thai nhi bắt đầu hình thành do vậy đây cũng chính là một trong những tháng quan trọng nhất của thai kì.

Chăm sóc bà bầu tháng thứ 1, những điều kiêng kị theo dân gian

Kiêng kị cho mẹ, phát triển cho bé

Mỗi một hành động, cử chỉ của mẹ khi mang thai đều ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Đặc biệt là trong những ngày đầu tiên này, thai nhi chưa được phát triển một cách cứng cáp nên mỗi một lỗi nhỏ của mẹ đều có thể trở thành tác động tiêu cực lên bé. Bởi lẽ đó mà từ xưa, trong dân gian đã dựa theo kinh nghiệm của mình để tích lũy thành những điều phải kiêng kị khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 1. Cho đến nay, một số kinh nghiệm vẫn được các mẹ bầu tin tưởng và áp dụng.

Chăm sóc bà bầu tháng thứ 1 nhất cần kiêng kị những điều gì theo dân gian?

1. Kiêng ăn một số loại thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng luôn là thứ được đặt lên hàng đầu đối với phụ nữ đang mang thai. Theo dân gian, bà bầu cần kiêng ăn một số loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu hoặc thậm chí làm sẩy thai. Trong đó, rau là thực phẩm giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi mới mang thai, mẹ bầu nên kiêng ăn rau ngót, rau răm và củ dền. Rau ngót và rau răm có thể kích thích tử cung co bóp dẫn đến sảy thai trong khi củ dền sẽ gây nên tình trạng thiếu máu. Rau mầm cũng là một loại thực phẩm nằm trong danh sách kiêng kị này.

Chăm sóc bà bầu tháng thứ 1, những điều kiêng kị theo dân gian

Mẹ bầu nên kiêng ăn một số loại thực phẩm

Bên cạnh chất xơ, protein và axit béo cũng rất cần thiết trong việc chăm sóc bà bầu. Hai chất này có nhiều trong các loại hải sản, đặc biệt là cá. Song, bà bầu nên tránh xa một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kình, cá kiếm. Thay vào đó, mẹ bầu có thể ăn một số loại cá an toàn hơn như cá thu hay cá hồi. Dân gian cũng đã rút kinh nghiệm để cho ra được điều này, cho đến nay đó vẫn là một việc kiêng cữ có cơ sở khoa học. Mẹ bầu nên thực hiện kiêng cữ cho hết thời kì tam cá nguyệt.

Ngoài ra, một trong những điều tuyệt đối cấm kị mà không chỉ dân gian mới kiêng cữ chính là vấn đề uống rượu, bia. Các loại thức uống chứa cồn này không chỉ gây hại đến thai nhi, sinh ra dị tật mà còn làm tăng nguy cơ sảy thai ở người mẹ. Trong thời gian chăm sóc bà bầu tháng thứ 1, bản thân bà bầu cũng nên hạn chế uống cafe hay trà thảo mộc và một số loại đồ uống không tốt cho thai nhi.

2. Kiêng sử dụng mĩ phẩm

Chăm sóc bà bầu tháng thứ 1, những điều kiêng kị theo dân gian

Hạn chế sử dụng mĩ phẩm để tránh gây hại cho bé

Mĩ phẩm có chứa các hóa chất, đặc biệt là chì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Do vậy khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 1, gia đình và bản thân mẹ bầu nên ghi nhớ việc hạn chế sử dụng các loại mĩ phẩm chứa nhiều chì. Nhuộm tóc hay sơn móng tay, móng chân cũng khiến mẹ dễ tiếp xúc với hóa chất. Trong những ngày đầu mang thai, bé chưa được hình thành một cách cứng cáp, do vậy mẹ vẫn nên hạn chế tiếp xúc với những việc trên.

3. Kiêng vận động mạnh

Suốt thai kì, mỗi giai đoạn đối với phụ nữ đều trở nên quan trọng nhưng chăm sóc bà bầu tháng thứ 1 luôn trở thành mục tiêu hàng đầu. Tháng đầu tiên khi mẹ mang thai cũng là lúc bé mới được hình thành. Do vậy mọi vận động của mẹ có tác động rất lớn đến thai nhi trong bụng. Theo dân gian, mẹ bầu không nên ngồi xổm, leo trèo hay làm việc nặng. Mẹ cũng không nên đứng một chỗ quá lâu, hạn chế đi giày cao gót. Ngoài ra cần tránh hết mức những tác động vào bụng để bé không bị tổn thương.

Như vậy, trên đây là những điều kiêng kị trong dân gian khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 1. Hiện nay, những điều này vẫn thường được áp dụng, song không phải kinh nghiệm dân gian nào cũng hoàn toàn đúng. Mẹ bầu vẫn nên khám thai thường xuyên để theo dõi sức khỏe của thai nhi đồng thời nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để việc chăm asóc bà bầu tháng thứ 1 được hiệu quả. Ngoài ra, mẹ có thể tham gia vào các liệu trình chăm sóc bầu để thai nhi được phát triển khỏe mạnh hơn.

Tại Hà Nội, spa bầu Mama Maia Spa đem đến dịch vụ chăm sóc bầu vô cùng uy tín đã được chứng minh qua trải nghiệm thực tế của DV Minh Trang, MC Hà Anh và hơn 300.000 mẹ bầu khác. Chăm sóc bà bầu tháng thứ 1 không chỉ cần kiêng cữ nhiều thứ mà còn cần đến một nơi chăm sóc bầu thực thụ. Hi vọng mẹ bầu sẽ có được trải nghiệm thoải mái vào tháng đầu tiên nhờ việc chăm sóc đúng cách.